V-League 2023 chính thức khởi trạn từ ngày 3/2. Theo điều lệ giải, các CLB phải chốt danh sách tham dự giai đoạn 1 vào thời điểm 14 ngày trước giờ khai mạc. Hạn cuối để Ban tổ chức chốt danh sách cầu thủ của các đội dự V-League 2023 là vào ngày 20/1.

Điều lệ giải cũng quy định, mỗi đội được phép đăng ký tối đa 30 cầu thủ (ít hơn 5 người so với V-League 2022). Sau thời hạn gửi danh sách đăng ký tới Ban tổ chức, các CLB không được phép thay đổi nhân sự nội binh hay những cầu thủ Việt kiều, trừ trường hợp có thủ môn chấn thương nặng, phải nghỉ dài hạn.

Tuy nhiên, các đội bóng sẽ được quyền thay thế, bổ sung ngoại binh trước thời điểm vòng 3 của giải đấu khởi tranh vào ngày 12/2/2023. Ở mùa giải năm nay, hầu hết các CLB đều đăng ký tối đa 30 cầu thủ. Tuy nhiên SLNA chỉ đăng ký 29 cầu thủ thi đấu ở giai đoạn 1. Đội bóng xứ Nghệ cũng là CLB chốt danh sách sớm nhất, từ ngày 16/1.

Mùa giải năm nay SLNA có những biến động lớn về mặt nhân sự theo hướng không mấy tích cực. Theo đó, hai trụ cột là trung vệ Hoàng Văn Khánh và tiền vệ Phan Văn Đức đã chia tay SLNA để đầu quân cho CLB Nam Định và tân binh Công An Hà Nội.

Lực lượng của SLNA ở V-League 2023 vẫn đang dựa nhiều vào vào những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm như Quế Ngọc Hải, Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Trọng Hoàng... 3 ngoại binh của SLNA mùa này là Jordy Soladio, Vytas Gašpuitis và Michael Olaha.